Bếp điện là một trong những loại bếp phổ biến, được sử dụng thường xuyên trong các gia đình. Bếp điện có nhiều ưu điểm vượt trội như an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp không đúng quy tắc an toàn sẽ làm ảnh hưởng tới người dùng và giảm tuổi thọ bếp. Cùng Taka tìm hiểu về bếp hồng ngoại và những lưu ý an toàn khi sử dụng ở bài viết dưới đây.
>>> Xem thêm: Bếp điện từ và những điều cần lưu ý khi sử dụng
Bếp điện hay còn gọi là bếp hồng ngoại được hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dây may-xo làm nóng mặt bếp.
Tìm hiểu kĩ về điện và những lưu ý an toàn khi sử dụng sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của bếp cũng như bảo vệ bản thân. Khi sử dụng bếp, bạn cần chú ý một số điều sau:
- Không chạm vào mặt kính bếp trong khi nấu ăn và sau khi vừa nấu ăn xong
Bếp điện hồng ngoại trong lúc hoạt động sẽ làm nóng mặt bếp chứ không truyền nhiệt trực tiếp qua nồi như bếp từ. Khi kết thúc quá trình đun nấu, vùng nấu trên mặt kính bếp cũng không thể làm nguội ngay được. Chí vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dùng, sau khi dùng bếp để đun nấu, bạn phải rút điện, chờ tới khi màn hình cảm ứng không xuất hiện chữ H để bề mặt bếp hoàn toàn nguội rồi mới tiến hành vệ sinh bếp nếu cần thiết.
- Không để bếp trong môi trường nước
Bếp điện cả khi hoạt động lẫn khi tắt đều kỵ với môi trường nước. Nếu vệ sinh bếp, bạn cũng không nên dùng khăn quá nhiều nước để lau, tránh nguy cơ hỏng hóc hay giật điện.
- Không kéo lê đồ vật trên mặt bếp
Mặt bếp điện đơn, bếp điện đôi tuy được làm bằng kính Schott hoặc kính Ceramic nhưng nếu kéo lê đồ vật đặc biệt là đồ kim loại, sắc nhọn như xoong nồi trên mặt bếp, lâu ngày sẽ làm mặt kính bếp bị xước hoặc tróc dần lớp sơn phủ bảo vệ trong suốt của mặt kính.
- Không bật bếp lâu trong khi chưa có thức ăn
Bạn không nên bật bếp quá lâu khi không có thức ăn. Điều này vừa làm hao phí điện năng, vừa làm giảm tuổi thọ của bếp.
- Không rút điện ngay khi vừa nấu xong
Sau khi đun nấu trên bếp hồng ngoại xong không nên rút ngay ở điện ra đơn giản vì sau khi tắt bếp quạt tản nhiệt vẫn còn hoạt động chính vì vậy ko nên ngắt luôn nguồn điện.
- Chọn nồi đáy dày chịu nhiệt tốt
Bếp hồng ngoại có ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với bếp từ là không kén nồi. Bếp phù hợp với mọi loại nồi từ inox, nhôm, thủy tính đến nồi gốm. Tuy nhiên khi sử dụng nồi để đun nấu trên bếp hồng ngoại, bạn nên chọn nồi có đáy chịu nhiệt tốt để đảm bảo độ bền của dụng cụ nấu cũng như hiệu suất đun nấu.
Trên đây là một số thông tin về bếp hồng ngoại và những lưu ý an toàn khi sử dụng mà bạn nên biết.
Để lựa chọn cho mình những sản phẩm bếp điện giá rẻ, bếp điện tốt an toàn và phù hợp nhất từ Taka, bạn có thể gọi tới hotline 1900 55 88 33 để được tư vấn trực tiếp.