Bộ nồi inox đang dần thay thế nồi nhôm trở thành vật dụng không thể thiếu trong căn bếp hiện đại. Nhưng các chị em nội trợ nhiều người vẫn chưa biết phân biệt nồi inox đáy ghép và đáy liền khác nhau như thế nào. Bài viết dưới đây, Taka xin được chia sẻ về đáy ghép và đáy rời để người tiêu dùng có được hiểu biết cặn kẽ và sự lựa chọn ưng ý nhất.
Cấu tạo nồi inox 3 đáy
Nồi inox đáy liền là các lớp thép được đúc liền theo công nghệ hiện đại tạo nên 1 khối thống nhất. Hiện nay trên thị trường có 2 loại: bộ nồi inox đáy liền 3 lớp và nồi đáy đúc 5 lớp.
- 3 lớp đáy liền là 3 lớp kim loại được đúc liền nguyên khối thành 1 thể thống nhất. Theo thứ tự thép - nhôm - thép, lớp tiếp xúc thực phẩm thường là inox 403. Tiếp theo là lớp nhôm nguyên chất đảm bảo dàn đều nhiệt và truyền nhiệt nhanh, lớp cuối là thép nhiễm từ 18/0.
+ Ưu điểm: Đáy liền đảm bảo dẫn truyền nhiệt tối ưu trên toàn bộ bề mặt bên trong, bên ngoài nồi chảo đối lưu và giữ nhiệt lâu giúp thức ăn chín đều và nhanh hơn với mức tiêu hao năng lượng tối thiểu, cấu trúc chắc chắn bề bỉ, hiệu suất hơn 50% so đáy nồi thông thường, dễ dàng vệ sinh, không sợ bong đáy.
+ Nhược điểm: Giá thành hơi cao so với hàng đáy ghép khác
Cấu tạo nồi inox 5 đáy
Nồi inox đáy ghép: đáy nồi được ghép từ nhiều lớp kim loại, được dập đúc thành 1 khối và hàn ghép vào đáy nồi. Trên thị trường hiện nay có 2 loại đáy là đáy 3 lớp và đáy 5 lớp.
- 5 đáy là 5 lớp kim loại được dập thành 1 khối ốp sát vào nhau. Thường 5 lớp được cấu tạo bởi: 1 lớp thép, 1 nhôm đặc biệt, 2 lớp nhôm nguyên chất và 1 lớp thép. Lòng nồi là lớp tiếp xúc thực phẩm là inox cao cấp 304. Tiếp theo là lớp nhôm nguyên chất, ở giữa là nhôm đặc biệt. Tiếp đó lại là 1 lớp nhôm nguyên chất, và cuối cùng tiếp xúc mặt bếp là inox 430 - thép nhiễm từ 18/0.
- 3 đáy là 3 lớp kim loại được dập thành 1 khối ốp sát vào nhau. 3 lớp được cấu tạo như sau: lớp trong cùng là lớp thép không gỉ tiếp xúc thực phẩm. Lớp giữa là nhôm nguyên chất và cuối cùng tiếp xúc mặt bếp là inox 403 thép nhiễm từ.
+ Ưu điểm: Đáy dày bắt từ và bắt nhiệt tốt, lớp nhôm bên trong giữ và truyền nhiệt khá đều, giá thành rẻ hơn so với đáy liền.
+ Nhược điểm: Khi đun nóng nồi kim loại đang giãn nở xả nước trục tiếp vào đáy dễ gây ra hiện tượng nước dò vào đáy, vệ sinh khó hơn đáy liền. Đáy nhiều lớp nhưng thành chỉ có 1 lớp duy nhất nên thành nồi thường ít nhiệt hơn so với thành nồi của đáy liền. Và thi thoảng có hiện tượng bung đáy và phồng đáy nếu sử dụng sai cách.
Với những chia sẻ hữu ích về nồi Inox đáy ghép và đáy liền, hy vọng các bà nội trợ dễ dàng chọn lựa được sản phẩm ưng ý nhất cho gia đình.
Nguồn: https://takashop.vn/tu-van-danh-gia/mach-ban-cach-phan-biet-noi-inox-day-ghep-va-noi-inox-day-lien/